Doanh nghiệp Đức muốn xuất sang Việt Nam máy móc công nghệ ngành cơ khí, ô tô

Doanh nghiệp Đức muốn tìm kiếm cơ hội nhập khẩu vào thị trường Việt Nam máy móc công cụ, công nghệ phục vụ cho ngành cơ khí, sản xuất ô tô, ngành hàng không, vũ trụ và thiết bị y tế…

Quang cảnh hội thảo “Những phát minh mới trong ngành công nghệ sản xuất máy công cụ của Cộng hòa liên bang Đức” tại Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: CTV

Ngày 14/5, Hiệp hội các nhà sản xuất máy công cụ Đức (VDW) phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam) tổ chức hội thảo “Những phát minh mới trong ngành công nghệ sản xuất máy công cụ của Cộng hòa liên bang Đức” tại Tp. Hồ Chí Minh.

Theo đó, các nhà sản xuất máy công cụ hàng đầu của Đức đã giới thiệu máy móc công cụ, công nghệ và những sáng tạo mới đến cộng đồng doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam. Các công ty của Đức cũng mang đến cho doanh nghiệp Việt Nam cơ hội trải nghiệm những giải pháp số hóa trong sản xuất tới phương thức sản xuất linh hoạt áp dụng công nghệ 4.0.

Cụ thể, doanh nghiệp Đức mong muốn tìm kiếm cơ hội nhập khẩu vào thị trường Việt Nam các máy móc công cụ, công nghệ phục vụ cho nhiều ngành trọng yếu của nền kinh tế như ngành cơ khí, sản xuất ô tô, ngành hàng không, vũ trụ và thiết bị y tế…

Tại hội thảo, một số chuyên gia cũng đưa ra những nhận định và kinh nghiệm thực tiễn trong việc nhập khẩu máy công cụ tại Việt Nam, những quy định của Chính phủ Việt Nam… Đồng thời, chia sẻ thông tin về nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa máy móc, dây chuyền sản xuất… để phục vụ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Theo ông Marko Walde, Trưởng đại diện GIC/AHK Việt Nam, sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây và sự gia nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do đang và sẽ có hiệu lực là một thị trường đầy tiềm năng đối với doanh nghiệp Đức.

Đơn cử, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) dự kiến mang lại cơ hội tiềm năng đối với doanh nghiệp Đức ở hầu khắp các lĩnh vực; trong đó, có ngành chế tạo máy.

GIC/AHK Việt Nam đang tích cực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp hai bên, giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ và giải pháp mới nhất trong ngành sản xuất máy công cụ của Đức. Qua đó, góp phần tăng năng suất lao động, cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ cũng như tăng cường tính linh hoạt và lợi thế cạnh tranh của chính doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Ghi nhận ý kiến một số doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, họ nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc đầu tư máy móc, thiết bị chất lượng cao và nhất là sử dụng công nghệ uy tín như của Đức. Ngành công nghiệp máy công cụ Đức không chỉ có thế mạnh về chất lượng, mà còn cung cấp giải pháp tổng thể về công nghệ so một số nhà cung cấp khác.

Thống kê hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều máy công cụ tới từ Đức. Tổng giá trị đơn hàng nhập khẩu máy móc công cụ của Đức vào Việt Nam năm 2018, tăng 215% so với năm 2017. Đức hiện là đối tác quốc gia quan trọng nhất trong khối EU, cung cấp phần lớn máy công cụ cho Việt Nam./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *